Tại Sao Tinh Bột Nghệ Khi Cho Vào Nước Nóng Lại Bị Vón Cục?

Như  câc bạn đã biết củ nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta trong các lĩnh vực làm đẹp, làm gia vị cho các món ăn hàng ngày. Hiện nay, người  ta đã nghiên cứu ra cách làm tinh bột nghệ để hỗ trợ trong quá trình làm đẹp, chữa đau dạ dày,…. Từ những lợi ích quý báu mà tinh bột nghệ mang lại, cũng như nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất ngày càng cao của con người, và trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại tinh bột nghệ đang được bày bán. Trong đó có nhiều người bán sản phẩm tinh bột nghệ kém chất lượng như trộn bột nghệ với tinh bột nghệ, hoặc trộn với bột khác gây thiệt hại cho khách hàng.

Nhiều người cũng luôn thắc mắc tại sao tinh bột nghệ lại b keo lại khi cho vào nước nóng, đây là vấn đề không phải ai cũng biết. Hôm nay tinhbotnghemenguyet.vn sẽ giải thích cho các bạn hiểu tại sao tinh bột nghệ bị keo hoc b vón cc khi gp nước nóng nhé!

Tinh bột nghệ nguyên chất có tan trong nước không?

Câu trả lời là tinh bột nghệ không tan trong nước và nó nặng hơn nước, vì vậy khi các bạn hòa tinh bột nghệ với nước  thì chỉ cần để khoảng 2 phút nó sẽ lắng xuống phía dưới đáy cốc.

tai-sao-tinh-bot-nghe-khi-cho-vao-nuoc-nong-lai-bi-von-cuc

Tại sao khi pha tinh bột nghệ vào nước nóng lại bị vón cục?

Như các bạn đã biết một tính chất của tinh bột đó là: “Tinh bột tan được trong nước nóng có nhiệt độ từ 60 độ C trở lên và chuyển thành dung dịch dạng keo nhớt gọi là hồ tinh bột”. Và bản chất của tinh bột nghệ cũng là một loại tinh bột, chính vì vậy mà tinh bột nghệ cũng sẽ có những tính chất của tinh bột, do đó khi các bạn pha tinh bột nghệ vào nước nóng trên 60 độ C và thấy tinh bột nghệ kết dính, vón cục lại như keo thì đừng có lo lắng nhé, bới đó là hiện tượng hồ hóa hoàn toàn bình thường của tinh bột, Curcumin có trong tinh bột nghệ tan được 1 phần nên sẽ có màu vàng cam. Vì vậy khi thấy hiện tượng tinh bột nghệ bị vón cục khi pha với nước nóng này đã không ít người ngộ nhận đây là tinh bột nghệ giả hoặc tinh bột nghệ có pha bột sắn dây.

tai-sao-tinh-bot-nghe-khi-cho-vao-nuoc-nong-lai-bi-von-cuc1

 Tại sao pha tinh bột nghệ với lòng trắng trứng sẽ bị hoá đỏ ?

Hỗn hợp tinh bột nghệ và lòng trắng trứng gà kết hợp với nhau có tác dụng rất hiệu quả đối với việc điều trị nám và tàn nhang, làm sáng da cho chị em phụ nữ, tuy nhiên nhiều người sau khi pha tinh bột nghệ với lòng trắng trứng thấy có hiện tượng bị hóa đỏ thì không dám dùng .Sau đây mình xin giải thích cho các bạn như sau:

Tính chất của curcumin có trong tinh bột nghệ:

  • Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ có dạng bột màu vàng cam, đây là hoạt chất quyết định màu đỏ của củ nghệ, có nhiệt độ nóng chảy ở 184 – 185 °C.
  • Curcumin là chất không tan trong nước, tan được trong cồn, metanol, dicloromethan, aceton, dicloetylen, acid acetic, benzen. Trong môi trường trung tính, dung dịch curcumin có màu vàng. Khi cho vào môi trường acid, dung dịch sẽ có màu vàng ánh lục (vàng chanh). Khi cho vào môi trường kiềm, dung dịch sẽ có màu từ cam tới đỏ tím.
  • Màu của curcumin rất bền với nhiệt độ, không bền với ánh sáng và SO2 với nồng độ ≥ 10 ppm.
  • Curcumin trong dung môi hữu cơ có độ hấp thu cực đại, với bước sóng khoảng 420 – 430 nm.

Vì vậy khi pha tinh bột nghệ với lòng trắng trứng, đây là môi trường kiềm nên dung dịch sẽ có màu đỏ, để chuyển hỗn hợp về màu vàng các bạn có thể cho thêm nước cốt chanh vào, khi này môi trường trở về trạng thái trung tinh nên tinh bột nghệ sẽ có lại màu vàng như cũ. Ngoài lòng trắng trứng, các bạn cũng có thể thử với bột giặt, nó cũng sẽ hóa đỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *